Street Photo Thailand HOME PHOTOGRAPHERS LEGENDS NEWS ARTICLES FEATURED PROJECTS SUBMISSION SPTEP ABOUT CONTACT
Street Photography Definitions
คือวิถีชีวิตประจำวันทั่วไปของสังคม,ชุมชนหรือผู้คน ที่ทุกคนทำกันอยู่ทุกวันจนชาชินและอาจไม่ได้สังเกตุเห็นเท่านั่นเอง แค่นั้นจริงๆ
Street Photo Thailand's Photographer
Naruepol Nikomrat
ถ่ายภาพผู้คน(หรือไม่่มีคน)ในที่สาธารณะ โดยไม่มีการโพสท่าหรือจัดฉาก ทุกสิ่งมันอยู่รอบๆตัวเรา เพียงแต่เราต้องสังเกตุ มองหามันให้เจอ และจับภาพไว้ให้ทัน
Street Photo Thailand's Photographer
Visit Kulsiri
มันคือการที่ช่างภาพเดินทอดน่องไปพบกับเหตุการณ์หนึ่งๆ อาจเป็นเรื่องธรรมดาสามัญ ไปจนถึงเรื่องแปลกประหลาดพิสดาร อาจสะท้อนจริงตามที่ตาเห็น หรือหลอกตาให้เหนือจริง เหตุการณ์เหล่านั้นกระตุ้นให้ช่างภาพถ่ายเก็บช่วงวินาทีดังกล่าวก่อนที่มันจะหายไปตลอดกาล
Street Photo Thailand's Photographer
Akkara Naktamna
Street Photography = a click(City + Citizen + Culture + Context + Conflict + Colour + Concept)
Street Photo Thailand's Photographer
Chatchai Boonyaprapatsara
Street Photography คือการสะท้อนภาพของชีวิตจริง ไม่มีการเซ็ตจัดฉาก จากสถานที่จริง ที่ที่ทุกคนใช้ชีวิตร่วมกันเป็นประจำวัน หรือสัญจรไปมา ส่วนใหญ่จะเป็นที่สาธารณะ มีผู้คนอาศัยเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นหน้าห้างร้าน รถไฟฟ้าใต้ดิน หน้าสำนักงาน ภาพถ่ายส่วนใหญ่มักจะเป็นภาพที่ผู้คนไม่ทันได้สังเกต หรือมองเห็นไม่บ่อยนักในชีวิตประจำวัน รวมไปจนถึงรายละเอียดปลีกย่อยของผู้คนที่ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน

ช่างภาพจะป็นคนกำหนดและให้ความสำคัญกับฉาก ช่วงเวลาและผู้คน จากประสบการณ์ความรู้สึกภายใต้จิตสำนึกของช่างภาพเอง ซึ้งเป็นการจับอารมณ์และหยุดเวลาบันทึกภาพผ่านซัตเตอร์ภายในเสี้ยววินาที กล้องเป็นเพียงส่วนขยายและหยุดเวลานัยน์ตาของช่างภาพ เพื่อบันทึกเก็บไว้เท่านั้นเอง
เป็นการบันทึกภาพ ถ่ายทอดสิ่งที่เห็นในฉับพลันขณะ อย่างเปิดเผย ไม่ปรุงแต่ง บอกเล่าเรื่องราว อารมณ์ขัน เสียดสี ล้อเลียน ไม่ใช่ภาพชุดงานคอนเซปต์ แต่จบในภาพเดียว มีความสมบูรณ์ในตัวของมันเอง ความสำคัญในภาพจะไม่ได้อยู่ที่บุคคลทั้งหมด แต่จะถูกนำมาหยิบโยงเข้ากับบรรยากาศ สภาพแวดล้อมในสัดส่วนที่พอดี เกิดเป็นลักษณะเฉพาะ ที่ทำให้รู้สึกถึงอากาศภายในภาพได้ ...ถ้าเห็นเรื่องราวต่างๆมากมายในชีวิตทุกวัน แต่ไม่ได้พกกล้องติดตัวออกไปเพื่อบันทึกภาพจนเป็นกิจวัตรแล้ว ก็ไม่มีความหมาย ไม่มีอะไรที่จะถ่ายทอดแต่ละขณะ ...เสี้ยววินาทีนั้นออกมาได้
สิ่งที่ทำให้ภาพแนว Street แยกตัวเองออกมาอย่างโดดเด่นคือ... มันเป็นภาพที่มีลัษณะของความเป็นตัวของตัวเอง มันมีแปลกประหลาดเกินความคาดหมาย ไม่ง่ายที่จะได้เห็น ยากที่จะทำ ยากที่จะเป็น เพราะมันไม่ปกติธรรมดา บางภาพดูน่ารัก บางทีก็ดูรก สกปรก สากหยาบ วุ่ยวาย หยาบคาย ไม่เคยชิน ดูแรงจนยากที่จะยอมรับ

แต่ก็มีภาพบางภาพแนว Street มีโครงร่างและภาพรวมทางกายภาพที่น่างดงาม สมบูรณ์ทางองค์ประกอบภาพทางทฤษฦีภาพถ่าย มีความเป็นกราฟฟิค แต่ทั้งหมดทั้งปวงภาพเหล่านี้สิ่งที่เป็นที่โดดเด่นลักษณะเฉพาะของมันคือมีต้องมีลัษณะไม่ว่าในสิ่งที่กล่าวถึงในหลากหลายของความล้อเลียน ล้อเล่น ทีเล่นทีจริง เปิดเผยจังหวะเวลาอันน่ามหัศจรรย์ใจที่ช่างภาพได้ตัดสินใจกดชัตเตอร์บันทึกภาพในช่วงเสี้ยวเวลานั้น ทำให้สังคมที่ได้เห็นภาพเหล่านี้ บังเกิดความฉงน อึ่ง ขบขับ ยิ้มมุมปาก หรืออาจะพาลไม่ชอบภาพได้ก็มี แต่ก็มีคำถามหนึ่งจากความรุ้สึกว่าทำไม อย่างไร ที่เกิดการตั้งคำถามว่าช่างภาพได้ภาพนี้มาได้อย่างไรกัน คนดูภาพต่างประหลาดใจกับสิ่งต่างๆในภาพทำไมมารวมตัวกันได้จังหวะจะโคนช่างลงตัว และทำอากับกริยาเพิ่มคุณค่าความหมายได้อย่างน่าทึ่ง ตลก ขบขัน หรือบางภาพอาจทำให้คุณช๊อค ประมหัศจรรย์ใจ และช่างภาพทำอย่างไรถึงได้มาปรากฎกายอยู่ตรงนั้น และทำอย่าไรถึงจะถ่ายภาพเหล่านี้ได้ มันเป็นภาพที่มีความเป็นพิเศษจริงๆ ในเสี้ยววินาทีที่ช่างภาพตัดสินใจบันทึกภาพนั้น หากขอร้องให้ทำอีก ทำซ้ำผลิตซ้อนอีกกี่ครั้ง แน่นอนจะทำอย่างไรก็ไม่ได้เหมือนเดิมอย่างแน่นอน และช่างภาพคนอื่นก็ไม่สามารถเลียบแบบทำซ้ำให้เหมือนได้

ภาพมันโดนเด่น โหนกนูน ลอยเด่นขึ้นมาจากภาพบันทึกทั่วไป ทำให้มันมีความเป็นพิเศษทั้งๆที่ภาพก็ไม่สวยงามเป็นพิเศษจนดูช่างวิเศษ มีความเป็นเฉพาะเจาะจงทั้งๆภาพไม่มีความเฉพาะเจาะจง ภาพมันบังเกิดขึ้นมาจากสภาพความเป็นจริง แต่ในขณะเดียวกันมันก็มีความเป็น Abstract จนเหนือจริง ทำให้เราขบขัน อึ้ง ทึ่ง ฉงน หรือลืมตัวทำให้หัวเราะที่มุมปาก หรือปล่อยก๊ากออกมา

อีกทั้งในภาพหากพิจารณาแล้วจะเห็นได้ว่าสิ่งต่างๆที่อยู่ในกรอบสี่เหลี่ยมของภาพมันจะมีการต่อรองต่อกันและกัน ไม่ว่าเนื้อหาเรื่องความขัดแย้ง ความกลมกลืน ความเสมือนจริงแต่ก็ดูช่างเหนือจริง เปิดเผยเบื้องหลังที่ซุกซ่อนอยู่อย่างคมคาย และบางทีก็หยาบคายอย่างน่ารัก น่าชัง มันไม่สามารถที่คุณจะอธิบายได้จริงๆหรอกว่าคุณจะรู้ในสิ่งนั้นว่าคืออะไร.....สิ่งที่คุณรู้ ก็แค่สิ่งที่คุณเห็น นี่แหละลักษณะของภาพแนว Street Photography
Street Photo Thailand's Photographer
Vinai Dithajohn
street photography คือการเเสดงความเป็นจริงของสังคมมนุษย์ โดยผ่านกระบวนการเเต่งเติมน้อยที่สุด เพื่อความเป็นจริงที่สุด
© 2012 - 2024 Street Photo Thailand